Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường tổ chức hội thảo tham vấn “Giảm thiểu rác thải nhựa tại Việt Nam: Thực tiễn và bài học kinh nghiệm”

Thứ bảy - 04/12/2021 04:33
Trong khuôn khổ hợp tác với Quỹ Hanns Seidel Foundation (HSF), ngày 03/12/2021, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE) tổ chức hội thảo tham vấn dưới hình thức trực tuyến “Giảm thiểu rác thải nhựa tại Việt Nam: Thực tiễn và bài học kinh nghiệm”. Phó Viện trưởng – TS. Nguyễn Trung Thắng đã chủ trì buổi hội thảo. Ngoài ra, đại diện các tổ chức, đơn vị đã tham dự.
Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường tổ chức hội thảo tham vấn “Giảm thiểu rác thải nhựa tại Việt Nam: Thực tiễn và bài học kinh nghiệm”

z2992775187133 c46c68aa326e63e762d0b98c1d665a17

Đại diện ISPONRE, Phó Viện trưởng Nguyễn Trung Thắng cho biết, hiện nay ô nhiễm rác thải nhựa gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường và sinh vật biển, cũng như ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội. Tốc độ đô thị hóa và phát triển kinh tế nhanh chóng đã góp phần làm thay đổi mô hình sản xuất và tiêu dùng cũng như gia tăng các nguồn thải. Tỷ lệ rác nhựa và túi ni-lông dùng 1 lần ở các đô thị Việt Nam đang tăng lên nhanh chóng.  Tỷ lệ rác nhựa và túi ni-lông dùng 1 lần ở các đô thị Việt Nam đang tăng lên nhanh chóng. Nhựa và ni-lông chiếm khoảng 3,4 đến 10,6%, giấy và bìa cứng 3,3 đến 6,6%, kim loại 1,4 đến 4,9% và thủy tinh 0,5 đến 2,0%. Tỷ trọng lớn nhất vẫn là rác hữu cơ (50,2 - 68,9%) và rác khó phân hủy (14,9 - 28,2%). Theo báo cáo của WWF, có khoảng 1,2 triệu tấn bao bì nhựa được các hộ gia đình sử dụng tại Việt Nam trong năm 2016 (0,436 triệu tấn chai PET và 0,04 triệu tấn chai nhựa các loại khác, 0,332 triệu tấn giấy và túi ni-lông, 0,202 triệu tấn cốc, lon và hộp nhựa khác, 0,214 triệu tấn bao bì nhựa khác.

TS.Kim Thị Thúy Ngọc – Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường đã giới thiệu tổng quan khung chính sách và các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý và giảm thiểu rác thải nhựa tại Việt Nam. Trong những năm gần đây, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc bảo vệ môi trường và quản lý chất thải, đặc biệt là chất thải nhựa.

Các đại biểu đã lắng nghe bài tham luận về hoạt động giảm thiểu rác thải nhựa, có thể kể đến như: Kết quả khảo sát về tiêu dùng túi ni-lông tại các siêu thị/ nhà bán lẻ của ông Hoàng Vinh Giang – Đại học Xây dựng; Chia sẻ kinh nghiệm giảm thiểu sử  dụng túi ni-lông tại siêu thị Mega Market của ông Tạ Trung Hiếu – đại diện siêu thị Mega Market.

Ngoài ra, cũng tại buổi tham vấn, các chuyên gia, nhà nghiên cứu đã đưa ra các công nghệ và giải pháp giảm thiểu rác thải nhựa tại Việt Nam. Cuộc họp tham vấn tổ chức nhằm (i) Cập nhật khung chính sách hiện nay về quản lý chất thải nhựa tại Việt Nam; (ii) Chia sẻ kinh nghiệm về quản lý chất thải nhựa từ các bên liên quan; và (iii) Thảo luận về việc nhân rộng các thực tiễn điển hình trong giảm thiểu rác thải nhựa.

Hội thảo tham vấn là diễn đàn để chúng ta có thể cùng nhau chia sẻ thông tin về các mô hình giảm thiểu và xử lý rác thải nhựa đã và đang triển khai tại Việt Nam, xác định các mô hình/giải pháp giảm thiểu rác thải nhựa có thể nhân rộng triển khai tại Việt Nam trong thời gian tới.

Ngọc Anh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây