Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường tổ chức họp tham vấn kế hoạch truyền thông liên minh các nhà bán lẻ giảm túi ni-lông

Thứ sáu - 26/11/2021 03:02
Trong khuôn khổ hoạt động của dự án “Suy nghĩ lại về nhựa – giải pháp kinh tế tuần hoàn cho rác thải biển” do Liên minh châu Âu và Chính phủ Đức tài trợ, ngày 26/11/2021, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE) phối hợp với Sở Công thương Hà Nội cùng đối tác là Liên minh Doanh nghiệp vì Môi trường Việt Nam (VB4E) và các nhà bán lẻ tổ chức cuộc họp tham vấn các nhà bán lẻ về “Kế hoạch truyền thông của Liên minh các nhà bán lẻ giảm túi ni-lông”. Phó Viện trưởng – TS. Nguyễn Trung Thắng đã chủ trì cuộc họp.
Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường tổ chức họp tham vấn kế hoạch truyền thông liên minh các nhà bán lẻ giảm túi ni-lông

Hiện nay, ô nhiễm Rác thải nhựa (RTN) là một trong những vấn đề môi trường nghiêm trọng và cấp bách nhất hiện nay trên phạm vi toàn cầu. Với mục đích giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần tại các nhà bán lẻ, ISPONRE phối hợp cùng Sở Công Thương kêu gọi các doanh nghiệp ký cam kết tham gia Liên minh các nhà bán lẻ giảm túi ni-lông và sản phẩm nhựa dùng một lần. Tính đến tháng 7/2021, dự án đã kêu gọi được sự tham gia của 15 nhà bán lẻ.

Đại diện ISPONRE, Phó Viện trưởng Nguyễn Trung Thắng cho biết, theo số liệu khảo sát mới được thực hiện vào tháng 03/2021 tại 48 siêu thị về hiện trạng túi nilon sử dụng một lần thì tại Hà Nội do ISPONRE, Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện cùng đối tác, số lượng túi nilon sử dụng một lần tại các siêu thị được khảo sát trung bình khoảng 104.000 túi/ngày, tương đương với 38 triệu túi nilon/năm. Trong đó 46/48 siêu thị đang cung cấp túi nilon miễn phí. Trung bình, mỗi siêu thị tiêu thụ khoảng 1.454 túi nilon mỗi ngày, dao động từ 70 đến 2.800 túi.

Đại diện ISPONRE, Phó Viện trưởng Nguyễn Trung Thắng phát biểu tại buổi tham vấn

RTN đang gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe các sinh vật biển, dự tính đến 2050, khoảng 99% loài chim biển sẽ ăn nhựa, RTN sẽ gây hại cho hơn 600 loài động vật biển và 15% trong số đó gặp nguy hiểm do mắc vào RTN hoặc bị ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Một khảo sát bởi trường Đại học Y tế Công đồng cũng nêu ra rằng 28% các nghiên cứu quốc gia về nhựa đều có mối quan ngại về các vấn đề sức khỏe (GreenHub, 2021). 

Buổi tham vấn được tổ chức nhằm mục đích thống nhất với các nhà bán lẻ đăng ký tham gia Liên minh về kế hoạch truyền thông của Liên minh chuỗi các siêu thị giảm rải thác nhựa và đề xuất các hoạt động truyền thông triển khai trong năm 2021&2022 và kế hoạch phối hợp thực hiện giữa các thành viên trong Liên minh.

IMG 3330 (2)

Tại buổi tham vấn, các đại biểu tham dự đã góp ý cho Kế hoạch truyền thông của Liên minh cũng như sự tham gia của các doanh nghiệp trong Liên minh vào kế hoạch truyền thông (đóng góp về cơ sở vật chất, nguồn lực,...). 

Ngọc Anh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây