Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường tổ chức họp tham vấn xây dựng hạch toán tài khoản đại dương tại Việt Nam

Thứ ba - 23/11/2021 23:15
Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE), Bộ Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với Đại học New South Wales (UNSW) thông qua Diễn đàn hạch toán tài khoản đại dương vì phát triển bền vững (GOAP) triển khai nghiên cứu xây dựng thí điểm hạch toán tài khoản đại dương tại Việt Nam. Trong khuôn khổ thực hiện nghiên cứu, ngày 25/11/2021, Viện phối hợp với Đại học New South Wales tổ chức cuộc họp tham vấn xây dựng hạch toán tài khoản đại dương tại Việt Nam. Viện trưởng – PGS. TS. Nguyễn Đình Thọ đã chủ trì cuộc họp.
Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường tổ chức họp tham vấn xây dựng hạch toán tài khoản đại dương tại Việt Nam

Đại diện ISPONRE, Viện trưởng Nguyễn Đình Thọ cho biết, Việt Nam được biết đến là một đất nước có đường bờ biển kéo dài hơn 3.260 km và hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ với hơn 20 kiẻu hệ sinh thái đặc trưng và là nơi sinh sống của khoảng 11.000 sinh vật biển. Đất nước có tiềm năng to lớn để phát triển Kinh tế biển xanh. Nhận thức được tầm quan trọng cảu kinh tế biển đối với sự phát triển của đât nước, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Chiến lược quốc gia về phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Đại dương là nguồn sinh kế và dinh dưỡng quan trọng đóng góp vào quá trình tăng trưởng kinh tế ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương nói chung và Việt Nam nói riêng. Những hệ sinh thái biển và ven biển có vai trò quan trọng đối với cộng đồng dân cư, góp phần đáng kể trong điều hòa khí hậu cũng như cải thiện đời sống người dân, hướng tới một tương lai bền vững. Tuy nhiên, việc quản lý thông tin liên quan đến biển và đại dương đang gặp nhiều khó khăn, thách thức. Các dữ liệu thường bị phân mảnh, tại nhiều cơ quan khác nhau và rất khó tích hợp.

Tài khoản đại dương cho phép các quốc gia theo dõi ba xu hướng quan trọng: (1) sự thay đổi của tài sản đại dương, bao gồm tài sản sản xuất (cảng) và tài sản phi sản xuất (rừng ngập mặn, rạn san hô); (2) thu nhập và phúc lợi liên quan đến đại dương cho các nhóm người khác nhau (thu nhập từ nghề cá cho cộng đồng địa phương); (3) sản xuất kinh tế dựa vào đại dương (GDP từ các ngành liên quan đến đại dương). Tài khoản đại dương cung cấp phương tiện để đo lường tiến độ hướng tới tăng trưởng và bền vững của nền kinh tế đại đương ngoài Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), phù hợp với các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) 14,15.9 và 17.19 cũng như các tiêu chuẩn thống kê quốc tế. Ngoài ra, tài khoản đại dương cung cấp cơ sở hạ tầng thông tin chung để xây dựng chính sách phát triển đại dương, quy hoạch không gian biển và quản lý môi trường tổng hợp.

Buổi họp tham vấn được tổ chức nhằm (1) Giới thiệu khung Hạch toán tài khoản đại dương; (2) Trao đổi, thảo luận xác định phạm vi nghiên cứu thí điểm hạch toán tài khoản đại dương tại Việt Nam. Đây sẽ là cơ hội để các bên liên quan trao đổi phương pháp tiếp cận, nguồn dữ liệu và khả năng áp dụng kết quả nghiên cứu trong thời gian tới cho các chính sách ở cấp quốc gia và địa phương.

Tại buổi tham vấn, các nhà nghiên cứu, chuyên gia đã chia sẻ, đóng góp ý kiến về các nội dung và cơ hội mở rộng hợp tác về hạch toán tài khoản đại dương tại các địa phương khác của Việt Nam thời gian tới.

Ngọc Anh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây