Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường tổ chức Tổng kết công tác năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021

Thứ hai - 28/12/2020 19:39
Tháng 12/2020, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021 nhằm đánh giá mọi mặt hoạt động của Viện trong năm và phương hướng triển khai nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước cũng như Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) giao cho Viện trong năm 2021. Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã đến dự và có ý kiến chỉ đạo phương hướng hoạt động của Viện trong năm 2021. Ngoài ra, còn có đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, Viện trong Bộ cùng toàn thể các cán bộ, người lao động thuộc Viện.

Tại Hội nghị, Phó Viện trưởng Nguyễn Trung Thắng đã trình bày Báo cáo tổng kết công tác năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021 của Viện. Theo đó, năm 2020, Viện đã ban hành Chương trình công tác năm 2020, trong đó xác định rõ nhiệm vụ với thời gian và tiến độ thực hiện cụ thể, phân công cụ thể giữa các đơn vị với các nhóm nội dung chính: (i) xây dựng chiến lược, đề án, thực hiện dự án; (ii) thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên; (iii) thực hiện đề tài khoa học và công nghệ (KH&CN) các cấp; (iv) thực hiện các dự án hợp tác quốc tế, hợp tác song phương và đa phương; (v) phát triển hoạt động dịch vụ tư vấn và đào tạo; (vi) và các công việc khác.

Trong năm 2020, được sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, cùng với sự quyết tâm, nỗ lực, Viện đã thực hiện tốt các nhiệm vụ liên quan đến xây dựng các văn bản, chiến lược, chính sách quan trọng của Đảng, Nhà nước, của Bộ. Viện đã trình Bộ gửi trình Chính phủ dự thảo của Nghị quyết của Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Kết luận số 56-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa XI về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu; hoàn thành Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2020 và xây dụng dự thảo Chiến lược cho giai đoạn mới; đóng góp tích cực trong việc sửa đổi các nội dung liên quan đến công cụ kinh tế trong Luật bảo vệ môi trường (BVMT) sửa đổi, hiện nay Luật BVMT sửa đổi đã được Quốc hội thông qua. Bên cạnh đó, Viện tiếp tục đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học với 05 đề tài KH&CN cấp Quốc gia, trong đó 03 đề tài KH&CN cấp quốc gia thuộc Chương trình  BĐKH/16-2020 thuộc quản lý của Bộ TN&MT và 02 đề tài thuộc Chương trình KC.08/16-20 thuộc quản lý của Bộ KH&CN; 21 đề tài KH&CN cấp Bộ; 03 đề tài KH&CN cấp cơ sở và 09 nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng. Các đề tài nghiên cứu và nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Viện vẫn tập trung trên các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ: lĩnh vực môi trường; lĩnh vực biến đổ khí hậu; lĩnh vực đất đai; lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản; lĩnh vực kinh tế. Hiện nay, bên cạnh việc tập trung hoàn thiện các đề tài nghiên cứu chuyển tiêp từ các năm trước, đặc biệt về chất lượng và kết quả ứng dụng của các đề tài, Viện đã tiến hành triển khai việc xây dựng danh mục đề xuất các đề tài, nhiệm vụ KH&CN phục vụ xây dựng chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường giai đoạn 2021-2025.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Viện trưởng Nguyễn Đình Thọ phát biểu khai mạc Hội nghị

Phó Viện trưởng Nguyễn Trung Thắng trình bày Báo cáo tổng kết công tác năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021 của Viện

Năm 2020, hoạt động hợp tác quốc tế của Viện vẫn luôn được chú trọng và ưu tiên mở rộng. Viện luôn tích cực xây dựng mạng lưới đối tác quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu chiến lược, chính sách TN&MT. Trong đó, Viện thực hiện mở rộng các thỏa thuận hợp tác (MOU) với các đối tác quốc tế như Viện Hanns Seidel Foundation (HSF), Viện Môi trường Hàn Quốc (KEI), Viện Chiến lược môi trường toàn cầu (IGES),…; phối hợp với Ngân hàng Thế giới, Dragon Capital, Trung tâm hỗ trợ phát triển xanh (GreenHub),…triển khai các hợp tác nghiên cứu trong lĩnh vực lượng giá dịch vụ hệ sinh thái và giảm thiểu ô nhiễm nhựa. Đặc biệt, trong năm 2020, Viện tiếp tục xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình, dự án hợp tác quốc tế như Dự án Bảo tồn các khu đất ngập nước quan trọng và sinh cảnh liên kết, Dự án Giáo dục lối sống bền vững cho học sinh Việt Nam,…

Cũng trong năm vừa qua, số lượng ấn phẩm, bài báo được đăng trên các tạp chí trong và ngoài nước , bài trình bày tại hội thảo của Viện là 50 bài. Trong đó có 05 ấn phẩ , 10 bài đăng trên tạp chí nước ngoài, 24 bài đăng trên báo và tạp chí trong nước, 11 bài tham luận, trình bày tại các Hội thảo trong và ngoài nước. Bên cạnh đó với 70 bài viết Mục Tin tức – Sự kiện, 02 bài viết về đối thoại chính sách trên trang thông tin điện tử của Viện đã góp phần chuyển tải đầy đủ, kịp thời các hoạt động nghiên cứu thường xuyên của Viện.

Phát huy kết quả đạt được, năm 2021, Viện tiếp tục đảm bảo các hoạt động chỉ đạo điều hành của Lãnh đạo Viện được thông suốt; tổ chức tốt công tác theo dõi, quản lý việc triển khai nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng, đề tài KH&CN các cấp đảm bảo đạt tiến độ và chất lượng đề ra; duy trì và mở rộng mạng lưới đối tác quốc tế; đẩy mạnh công tác huy động các nguồn tài trợ quốc tế, xây dựng các đề xuất hợp tác quốc tế trong lĩnh vực TN&MT; đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ tư vấn;...

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã biểu dương và ghi nhận kết quả của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường đạt được trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị, thời gian tới Viện tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc tinh thần, trách nhiệm của tập thể người lao động làm việc tại Viện; đồng thời tiếp tục tập trung hoàn thành tốt nhiệm vụ được cấp trên giao phó, tăng cường hợp tác với các đơn vị trong Bộ, các bộ, ngành, địa phương và các đối tác nước nhằm nâng cao vai trò của Viện.

Kết thúc Hội nghị, Viện trưởng Nguyễn Đình Thọ thay mặt Lãnh đạo, cán bộ, viên chức và người lao động của Viện bày tỏ cảm ơn sâu sắc sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, sự ủng hộ, phối hợp chặt chẽ của các đơn vị trong Bộ, các đối tác và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, phối hợp, hỗ trợ đối với Viện trong thời gian tiếp theo.

Ngọc Anh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây